Thủ Thuật

Cách sao lưu Raspberry Pi

Thật vui lúc mở màn 1 dự án Raspberry Pi mới. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy khó ở lúc phải làm điều gì ấy trước đây. Ấy là lý do vì sao việc sao lưu bộ nhớ Raspberry Pi vào PC hoặc Mac của bạn rất có lợi. Và vì Raspberry Pi sử dụng thẻ nhớ microSD để lưu trữ, nên khá dễ ợt để tạo Bản sao lưu Raspberry trên bất cứ nền móng nào. Dưới đây là cách sao lưu thẻ SD Raspberry Pi vào Windows và cách khôi phục thẻ từ bản sao lưu ấy.

  • 10 dự án xuất sắc liên kết Raspberry Pi và Windows 10 IoT Core

Điều trước hết cần làm là vô hiệu hóa Pi 1 cách an toàn (cách bạn tiến hành việc này tùy thuộc vào hệ quản lý bạn đang chạy – đối với Raspbian, chỉ cần nhập nó ngay hiện giờ sudo đóng cửa hiện giờ trong dòng lệnh) và tháo thẻ nhớ microSD. Sau ấy lắp thẻ vào đầu đọc thẻ máy tính.

Cho cửa sổ

Cách sao lưu thẻ SD Raspberry Pi trên Windows

Bước 1: Mở Win32 Disk Imager

Nếu chưa, bạn có thể tải xuống Win32 Disk Imager tại đây.

Bước 2: Đặt ổ đĩa và folder đích

Trong Win32 Disk Imager, sử dụng thực đơn thả xuống được ghi lại Thiết bị để chọn ổ đĩa tương ứng với thẻ SD. Sau ấy nhấp vào biểu trưng folder và chọn folder nhưng bạn muốn đặt bản sao lưu của mình – nhưng mà ko nhấn Mở.

Đặt ổ đĩa và thư mục đích

Đặt ổ đĩa và folder đích

Nhập tên tệp mới vào trường Tên tệp: (đây sẽ là tên tệp của bản sao lưu). Loại tệp mặc định sẽ là .img, điều này là tốt, vì đây là những gì bạn muốn. Hiện giờ bạn có thể tiếp diễn và nhấn Mở.

Nhập tên tệp mới vào trường Tên tệp:

Nhập tên tệp mới vào trường Tên tệp:

Bước 3: Viết tệp

Hiện giờ chỉ cần nhấn nút Đọc. Công tác của bạn tới đây là chấm dứt! Win32 Disk Imager sẽ lo phần còn lại. Tháo thẻ SD lúc hoàn thành.

Nhấn nút Đọc

Nhấn nút Đọc

Khôi phục Raspberry Pi trên Windows

Nếu tới ngày bạn cần sử dụng bản sao lưu này, giai đoạn này sẽ trông rất thân thuộc. 1 lần nữa, bạn phải lắp thẻ SD và chọn ổ đĩa phù hợp từ danh sách thả xuống. Tiếp theo, bạn cần chọn tệp .img của mình.

Vì tệp đã còn đó, bạn sẽ thấy nút. Viết là 1 tuyển lựa khả thi. Dĩ nhiên, ấy xác thực là những gì bạn nên làm và sau lúc nhấn nút Viết, Win32 Disk Imager sẽ thay thế thẻ SD để sao lưu. Quá dễ!

Sau khi bạn nhấn nút Ghi, Win32 Disk Imager sẽ thay thế nội dung của thẻ SD sao lưu.

Sau lúc bạn nhấn nút Ghi, Win32 Disk Imager sẽ thay thế nội dung của thẻ SD sao lưu.

Đối với macOS

Cách sao lưu thẻ SD Raspberry Pi trên macOS

Bước 1: Mở Terminal và định vị thẻ SD của bạn

Mở Terminal trên máy Mac của bạn và nhập lệnh sau:

diskutil list

Lệnh này sẽ đánh dấu mọi ổ đĩa trên máy Mac của bạn, nhưng mà phải dễ ợt xác định thẻ SD. Ghi lại địa điểm của ổ đĩa.

Bước 2: Bản sao của thẻ SD trong Terminal

Hiện giờ bạn biết thẻ SD của bạn ở đâu. Nhập lệnh sau để đề xuất máy Mac sao lưu thẻ của bạn:

sudo dd if=/dev/disk1 of=~/MyPiBackup.dmg

Phần trước hết là địa điểm (có thể trông khác trong trường hợp của bạn). Phần thứ 2 là tên của tệp hình ảnh bạn đang tạo và đương nhiên bạn có thể tự do chỉnh sửa tên tệp thành bất cứ tên nào bạn muốn. Bạn phải đợi 1 khi và ko thu được thanh tiến trình hoặc bất cứ thứ gì khác để xem, vì thế hãy uống cà phê và quay lại sau. Cuối cùng, bạn sẽ có 1 bản sao lưu của thẻ SD Pi của mình.

Khôi phục Raspberry Pi trên macOS

Nếu có sự cố xảy ra và bạn cần khôi phục thẻ SD từ Raspberry Pi, bạn cần mở Terminal và chạy lại đăng ký diskil. Theo dõi lại thẻ SD của bạn và nhập lệnh này (thay thế địa điểm của thẻ):

diskutil unmountDisk /dev/disk1

Hiện giờ bạn có thể đánh dấu thẻ SD từ bản sao lưu của mình.

sudo dd if=~/MyPiBackup.dmg of=/dev/disk1

1 lần nữa, hãy bảo đảm nhập đúng bản sao lưu và địa điểm của thẻ SD của bạn. Cũng như sao lưu, đây sẽ là 1 giai đoạn tốn thời kì và tẻ nhạt.

Khi giai đoạn ghi thẻ SD hoàn thành, bạn có thể tháo thẻ SD của mình.

sudo diskutil eject /dev/rdisk3

Thông tin thêm về Cách sao lưu Raspberry Pi

Thật vui lúc mở màn 1 dự án Raspberry Pi mới. Tuy nhiên, sẽ thật khó chịu lúc phải tiến hành lại 1 việc nhưng bạn đã làm trước ấy. Ấy là lý do vì sao việc có thể sao lưu bộ nhớ Raspberry Pi trên PC hoặc Mac lại rất có lợi. Và, vì Raspberry Pi sử dụng thẻ nhớ microSD để lưu trữ, nên việc tạo bản sao lưu Raspberry khá dễ ợt trên mọi nền móng. Dưới đây là cách sao lưu thẻ SD Raspberry Pi trên Windows cũng như cách khôi phục thẻ từ bản sao lưu ấy.

10 dự án xuất sắc liên kết giữa Raspberry Pi và Windows 10 IoT Core

Điều trước hết cần làm là hãy tắt Pi 1 cách an toàn (cách bạn tiến hành điều này sẽ lệ thuộc vào hệ quản lý bạn đang chạy – đối với Raspbian, hiện giờ chỉ cần nhập sudo shutdown now trong dòng lệnh) và tháo thẻ nhớ microSD ra. Sau ấy, đặt thẻ vào đầu đọc thẻ của máy tính.
Đối với Windows
Cách sao lưu thẻ SD Raspberry Pi trên Windows
Bước 1: Mở Win32 Disk Imager
Nếu chưa có, bạn có thể tải Win32 Disk Imager tại đây.
Bước 2: Đặt ổ và folder đích
Trong Win32 Disk Imager, sử dụng thực đơn drop-down có nhãn Device để chọn ổ tương ứng với thẻ SD. Sau ấy, nhấp vào biểu trưng folder và chọn folder nhưng bạn muốn đặt bản sao lưu của mình – nhưng mà chưa nhấn Open.
Đặt ổ và folder đíchNhập tên file mới vào hộp File name: (đây sẽ là tên file của bản sao lưu). Loại file sẽ là .img theo mặc định, điều này ổn, vì ấy là những gì bạn muốn. Hiện giờ, bạn có thể tiếp diễn và nhấn Open.
Nhập tên file mới vào hộp File name:Bước 3: Ghi file
Hiện giờ, chỉ cần nhấn nút Read. Công tác của bạn tới đây là xong! Win32 Disk Imager sẽ tiến hành phần còn lại. Rút thẻ SD ra lúc tất cả đã hoàn thành.
Nhấn nút ReadKhôi phục Raspberry Pi trên Windows
Nếu ngày nhưng bạn phải sử dụng bản sao lưu này đến, bạn sẽ thấy giai đoạn này trông rất thân thuộc. 1 lần nữa, bạn phải lắp thẻ SD và chọn ổ phù hợp từ cửa sổ drop-down. Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn file .img của mình.
Vì file đã còn đó, bạn sẽ thấy rằng nút Write là 1 tùy chọn khả thi. Dĩ nhiên, ấy xác thực là những gì bạn nên tiến hành và sau lúc bạn nhấn nút Write, Win32 Disk Imager sẽ thay thế bất kỳ thứ gì có trên thẻ SD bằng disk image sao lưu. Thật dễ ợt!
Sau lúc bạn nhấn nút Write, Win32 Disk Imager sẽ thay thế bất kỳ thứ gì có trên thẻ SD bằng disk image sao lưuĐối với macOS
Cách sao lưu thẻ SD Raspberry Pi trên macOS
Bước 1: Mở Terminal và tìm thẻ SD của bạn
Mở Terminal trên máy Mac và nhập lệnh sau:
diskutil list
Lệnh này sẽ liệt kê mọi ổ trong máy Mac, nhưng mà việc xác định thẻ SD sẽ rất dễ ợt. Ghi lại địa điểm của ổ.
Bước 2: Sao lưu thẻ SD trong Terminal
Hiện giờ, bạn đã biết thẻ SD của mình ở đâu. Nhập lệnh sau để đề xuất máy Mac sao lưu thẻ:
sudo dd if=/dev/disk1 of=~/MyPiBackup.dmg
Phần trước hết là địa điểm (có thể trông khác trong trường hợp của bạn). Phần thứ 2 là tên file image đang tạo và đương nhiên bạn có thể thư thái chỉnh sửa tên file ấy thành bất cứ thứ gì bạn muốn. Bạn sẽ phải đợi 1 khi và ko thu được thanh tiến trình hay bất cứ thứ gì khác để theo dõi, vì thế hãy đi uống 1 tách cà phê rồi quay lại sau. Cuối cùng, bạn sẽ có 1 bản sao phòng ngừa của thẻ SD Pi.
Khôi phục Raspberry Pi trên macOS
Nếu có sự cố xảy ra và bạn cần khôi phục thẻ SD của Raspberry Pi, bạn sẽ phải mở Terminal và chạy lại danh sách diskutil 1 lần nữa. Theo dõi lại thẻ SD của bạn và nhập lệnh này (thay thế bằng địa điểm thực của thẻ):
diskutil unmountDisk /dev/disk1
Hiện giờ, bạn có thể đánh dấu thẻ SD từ bản sao lưu của mình.
sudo dd if=~/MyPiBackup.dmg of=/dev/disk1
1 lần nữa, hãy nhớ nhập đúng tên bản sao lưu và địa điểm của thẻ SD của bạn. Cũng như việc tạo bản sao lưu, đây sẽ là 1 giai đoạn tốn thời kì và nhàm chán.
Sau lúc giai đoạn đánh dấu thẻ SD hoàn thành, bạn có thể rút thẻ SD của mình ra.
sudo diskutil eject /dev/rdisk3

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cách #sao #lưu #Raspberry


  • Tổng hợp: Edu Learn Tip
  • #Cách #sao #lưu #Raspberry

Edu Learn Tip

Edu Learn Tip Thông tin tổng hợp nhanh nhất , uy tín về giáo dục ,học tập xã hội và giải trí . Với đội ngũ nhanh nhẹn cập nhập thông tin 24/24 sẽ mang lại cho các bạn những thôn tin hữu ích và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button