Hướng Dẫn

Cây trầu bà: Tác dụng, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và cách chăm sóc

Trầu bà đang là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Không chỉ đẹp, dễ trồng mà cây trầu bà còn có ý nghĩa tuyệt vời. Hãy cùng Điện Ảnh 24G tìm hiểu về tác dụng, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và cách chăm sóc của cây trầu bà qua bài viết dưới đây nhé!

Cây trầu bà
 • Cây trầu bà là cây gì?
 • Đặc điểm cây trầu bà
 • Cây trầu bà có tác dụng gì?
 • Phân loại cây trầu bà
 • Ý nghĩa cây trầu bà
 • Phong thủy cây trầu bà
 • Cách trồng cây trầu bà
 • Cách chăm sóc cây trầu bà

Trầu bà đang là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích

Cây trầu bà là cây gì?

Cây trầu bà có tên gọi tiếng Anh là Pothos, tên khoa học là Epipremnum aureum. Đây là một loại thực vật thân thảo thuộc họ Ráy (Araceae) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được du nhập và nhân rộng ở Việt Nam. Ở Việt Nam trầu bà có nhiều tên gọi khác nhau như: Trầu ba vàng, hoàng kim, hoàng tam điệp, thạch cam tử.

Cây trầu bà là cây gì?

Có nhiều người thắc mắc: “Cây trầu bà có phải là cây vạn niên thanh không?”. Mặc dù cây trầu bà còn có tên gọi khác là cây vạn niên thanh leo nhưng cây trầu bà có thân mềm, không cứng như vạn niên thanh. Vì thế dù hình dáng bên ngoài cây trầu bà và cây vạn niên thanh rất giống nhau nhưng 2 loại cây này là 2 loại khác nhau.

Đặc điểm cây trầu bà

Lá trầu bà có hình dáng giống lá trầu thon dài dần lên trên, gốc lá hình trái tim, thỉnh thoáng có những đốm vàng chấm trên lá. Thân cây mềm có thể bò dài hoặc buông thõng. Các đốt trên thân cây có nhiều rễ khí sinh. Vì thế cây trầu bà được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể để: Cây trầu bà treo tường, cây trầu bà treo cửa sổ, cây trầu bà để bàn, cây trầu bà để bàn làm việc. Cũng có người trồng cây trầu bà thành giàn để cây thả xuống rất đẹp.

Rất hiếm khi bạn nhìn thấy hoa cây trầu bà. Vậy cây trầu bà có hoa không? Câu trả lời là: Cây trầu bà cũng là một cây cảnh có hoa. Hoa cây trầu bà hình mo và cuống ngắn.

Hoa của cây trầu bà

Cây trầu bà có tác dụng gì?

Cây trầu bà không chỉ là một loại cây trang trí đẹp, với màu xanh tươi mát mà nó còn có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Chúng có khả năng hút các loại chất độc, khí độc thải ra từ khói thuốc, các tia bức xạ từ thiết bị điện tử như điện thoại, thiết bị phát wifi, máy tính, lò vi sóng… Trong phòng diện tích 10m2 có thể trồng từ 1-2 cây để có hiệu quả thanh lọc không khí. Đây là tác dụng của cây trầu bà được mọi người yêu thích nhất.

Cây trầu bà không chỉ là một loại cây trang trí đẹp mà còn thanh lọc không khí tốt

Tuy nhiên cũng có thắc mắc về việc cây trầu bà có độc không? Mặc dù cây trầu bà được mệnh danh là “Nhà vô địch hút độc” nhưng lại rất độc nếu vô tình ăn phải. Bởi trong thân cây có các chất độc calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng. Vì thế bạn hãy để cây ở vị trí an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ nhé!

Phân loại cây trầu bà

Hiện nay trên thị trường có cá loại cây trầu bà khác nhau. Dưới đây là các loại trầu bà phổ biến tại Việt Nam:

Cây trầu bà thanh xuân

Cây trầu bà thanh xuân là loại cây thân leo, có kích thước lớn, mọc thành từng bụi. Cây trầu bà này có phiến lá lớn, được xẻ thành các rãnh sâu, nhiều, màu xanh thâm, mặt lá bóng.

Cây trầu bà thanh xuân

>> Xem thêm: Cây trầu bà thanh xuân (trầu bà tay phật) là cây gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây trầu bà đế vương

Cây trầu bà đế vương là loại trầu bà được biết đến nhiều và được mọi người yêu thích. Trầu bà đế vương có phiên lá dày, lớn, thuôn dài, mặt trên nhẵn bóng, có gân nổi. Khi nhắc đến trầu bà đế vương là người ta nghĩ đến sự quyền uy, sang trọng. Trầu bà đế vương gồm có 3 loại chính là: Trầu bà đế vương vàng, trầu bà đế vương xanh và trầu bà đế vương đỏ.

>> Xem thêm: Cây trầu bà đế vương có những loại nào? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc trầu bà đế vương

Cây trầu bà xanh

Cây trầu bà xanh thường được dùng treo chậu hoặc để trên bàn học hoặc làm việc. Cây có lá hình trái tim, màu xanh mướt. Trầu bà xanh có 2 loại là trầu bà ta và trầu bà thái. Trầu bà ta thì lá cây có màu xanh lục xen kẽ một vài vệt màu trắng. Còn trầu bà thái có màu xanh lục đồng nhất.

Cây trầu bà xanh

Cây trầu bà vàng

Cây trầu bà vàng có hình dáng giống trầu bà xanh nhưng màu sắc lá và cuống lá sáng hơn.

Cây trầu bà vàng

Cây trầu bà đỏ

Cây trầu bà đỏ hay còn gọi là trầu bà tím có lá cây dạng hình tim, thuôn dài về phía đầu lá. Lá non của nó thường có màu đỏ tía, cuống lá dài màu đỏ đậm.

Cây trầu bà đỏ

Trầu bà hồng

Cây trầu bà hồng là loại cây có lá màu hồng rất đẹp, được nhiều người yêu thích. Trầu bà hồng thường được sử dụng làm điểm nhấn trong sân vườn, trang trí bàn làm việc, bàn học hay hoặc bàn ăn, bàn tiếp khách, cạnh của sổ…

Trầu bà hồng

Cây trầu bà cẩm thạch

Cây trầu bà cẩm thạch hay còn được gọi là trầu bà sữa, trầu bà càng cua. Lá trầu bà cẩm thạch có hình tim, màu loang lổ những vệt trắng (như màu sữa) trên nền lá xanh. Đây là cây trầu bà có màu sắc độc đáo thường được trang trí trong sân vườn, văn phòng.

Cây trầu bà cẩm thạch

Trầu bà ngọc thủy

Trầu bà ngọc thủy có lá hình tim, thuôn dài ở đỉnh, màu xanh bóng và có các vạch màu trắng, vàng nằm rải rác trên phiến lá.

Trầu bà ngọc thủy

Cây trầu bà trắng

Cây trầu bà trắng hay còn gọi là cây tróc bạc. Lá cây có màu trắng bạc hoặc trắng xanh, hình tim và thuôn dài về đỉnh. Trầu bà trắng sinh trưởng rất tốt nên thường được trồng nhiều ở các khuôn viên, dải phân cách.

Cây trầu bà trắng

Cây trầu bà lá xẻ

Cây trầu bà lá xẻ hay còn gọi là cây trầu bà lá rách, cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ, cây trầu bà lá rùa… Trầu bà lá xẻ khá giống cây trầu bà thanh xuân nhưng lá có phần lá xẻ to tròn hơn, các đường xẻ ít hơn, chỉ khoảng 4-5 đường mỗi bên.

Cây trầu bà lá xẻ

>> Xem thêm: Cây trầu bà lá xẻ là cây gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây trầu bà lá xẻ

Ý nghĩa cây trầu bà

Cây trầu bà có đặc tính sinh trưởng tốt, lớn nhanh, lá luôn tươi tốt nên mang ý nghĩa của sự phát triển thịnh vượng, tài lộc sinh sôi, thuận lợi về đường con cái. Cây cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc nên nó tượng trưng cho mọi việc hanh thông, thuận lợi mọi đường.

Phong thủy cây trầu bà

Ý nghĩa phong thủy của cây trầu bà là thể hiện sự thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên không phải tuổi nào, mệnh nào cũng hợp với cây trầu bà. Vậy cây trầu bà trong phong thủy hợp mệnh gì, hợp tuổi nào? Cây trầu bà có hợp mệnh hỏa không? Cây trầu bà có hợp với mệnh thủy không? Bạn hãy theo dõi dưới đây nhé:

 • Người mệnh Mộc – Thủy: Cây trầu bà rất hợp với hai mệnh này. Mệnh Thủy là nuôi dưỡng Mộc, mệnh Mộc với Mộc là tương hợp. Vì thế người thuộc 2 mệnh này nếu trồng cây trầu bà sẽ giúp khí vượng hơn. Đặc biệt cây trầu bà thủy sinh rất hợp mệnh Thủy.
 • Người mệnh Hỏa cũng rất hợp khi trồng cây trầu bà.
 • Người mệnh Kim, mệnh Thổ: Người mệnh Thổ nên chọn chậu cây màu cam, đỏ, tím để bổ trợ tương sinh. Còn mệnh Kim nên chọn chậu cây màu xanh, đen khi trồng cây trầu bà.

Theo phong thủy, cây trầu bà rất hợp với người tuổi Ngọ. Người tuổi Ngọ có vận thế tốt, dễ thành công trong kinh doanh nhưng lại dễ thua lỗ. Vì thế nếu trồng cây trầu bà sẽ giúp người tuổi Ngọ giữ chặt tài chính cho mình.

Cách trồng cây trầu bà

Cây trầu bà là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc thường không đòi hỏi kỹ thuật trồng cây cao. Cây trầu bà thường được trồng theo kiểu thủy sinh và trồng đất. Dưới đây là hướng dẫn trồng cây trầu bà trên đất và nước như sau:

 • Trồng cây trầu bà bằng đất: Đây là cách trồng cây trầu bà truyền thống rất dễ thực hiện. Bạn có thể tách cây trầu bà, ươm cây trầu bà đơn giản. Bạn chỉ cần chọn một cây giống khỏe đang trong giai đoạn phát triển cắm vào đất ẩm, tơi xốp.
 • Cách trồng cây trầu bà thủy sinh: Đây là cách trồng mới phù hợp với môi trường văn phòng, công sở. Bạn chỉ cần lấy một cây giống khỏe, rửa sạch rễ rồi đặt vào bình thủy sinh.

Cách trồng cây trầu bà thủy sinh

Có nhiều người thắc mắc cây trầu bà có để được trong nhà không, để phòng ngủ không? Với nhiều ý nghĩa đẹp và hình dáng nhỏ xinh, tươi tốt, cây trầu bà rất phù hợp để ở trong nhà, phòng khách, phòng ngủ, trên bàn làm việc…

Cách chăm sóc cây trầu bà

 • Cách chăm sóc cây trầu bà trồng ngoài trời:  bạn cần để cây ở nơi có bóng râm, ít bị ánh nắng gay gắt của mặt trời chiếu vào. Một tuần bạn tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần với cây trầu bà trồng trong đất. Còn cây trầu bà thủy sinh bạn thay nước 1 tuần 1 lần.
 • Cách chăm sóc cây trầu bà trồng trong nhà: Bạn cần đặt chúng ở nơi có ánh sáng tự nhiên. Tần suất tưới nước cũng giống như trồng cây ở ngoài trời. Thỉnh thoảng bạn nên mang cây trầu bà ra phơi ngoài nắng để cây được quang hợp đầy đủ.

Như vậy Điện Ảnh 24G đã chia sẻ tới bạn tất cả các thông tin về cây trầu bà: Tác dụng, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và cách chăm sóc cây trầu bà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được cho mình những cây trầu bà đẹp, hợp mệnh, hợp tuổi của mình!

Ngoài ra cây trầu bà được mệnh danh “vô địch hút khí độc” nên đừng quên trồng cho mình cây trầu bà để thanh lọc không khí xung quanh nhé! Bạn cũng có thể sử dụng thêm các thiết bị làm sạch không khí như máy hút bụi, máy lọc không khí… để tạo nên bầu không khí trong lành. Nếu có nhu cầu về các sản phẩm máy lọc không khí gia đình, máy hút bụi gia đình bạn có thể truy cập website Điện Ảnh 24G hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây. Điện Ảnh 24G cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm

 • Top 10+ cây đuổi muỗi hiệu quả vừa làm cây cảnh trang trí trong nhà
 • Cây hạnh phúc là cây gì, hợp mệnh gì, có tác dụng gì? Cách trồng và chăm sóc cây hạnh phúc
 • Cây muồng hoàng yến trồng bao lâu có hoa? Cách trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến
 • Xuyên tâm liên là cây gì? Cây xuyên tâm liên có tác dụng gì?

Edu Learn Tip

Edu Learn Tip Thông tin tổng hợp nhanh nhất , uy tín về giáo dục ,học tập xã hội và giải trí . Với đội ngũ nhanh nhẹn cập nhập thông tin 24/24 sẽ mang lại cho các bạn những thôn tin hữu ích và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button