Game

GTA 5 và GTA San Andreas – phiên bản nào mang tới trải nghiệm tốt hơn?

Rockstar đã cho ra mắt rất nhiều phiên bản GTA tuyệt vời trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, trong số 16 tựa game của serie, GTA 5 và GTA San Andreas có lẽ là hai trò chơi được người hâm mộ yêu thích nhất. Đây đều là những trò chơi hay nhất trong thế hệ nó phát hành – San Andreas đại diện cho kỷ nguyên HD và GTA 5 cho kỷ nguyên hiện đại. Những so sánh cơ bản sau đây sẽ giúp mọi người lựa chọn được phiên bản thích hợp với mình.

Đồ họa

GTA 5 được ra mắt 10 năm sau khi phát hành GTA San Andreas và sự tiến bộ trong công nghệ là điều hiển nhiên. GTA 5 có đồ họa tốt nhất từng được thực hiện trong serie, với mọi thứ đều được làm chi tiết đáng kinh ngạc, từ ngoại hình nhân vật tới thời tiết,… Nó cũng được cập nhật liên tục với các bản vá GTA Online.

So sánh đồ họa của GTA San Andreas và GTA 5 ở khu vực Vinewood nổi tiếng

So sánh đồ họa của GTA San Andreas và GTA 5 ở khu vực Vinewood nổi tiếng

Hơn nữa, GTA 5 thậm chí còn có một số cài đặt đồ họa “tương lai” mà ngay cả các card đồ họa hàng đầu cũng phải vật lộn. Tuy nhiên, đồ họa tuyệt đẹp cũng trở thành một điểm yếu về khả năng tiếp cận của GTA 5. Nó sẽ không chạy mượt mà như GTA San Andreas và thậm chí với một cấu hình máy không đủ mạnh, người chơi có thể không chạy được game.

Khả năng tiếp cận

GTA San Andreas trên Android

GTA San Andreas trên Android

Mọi người có thể chơi GTA 5 trên PC và tất cả các hệ máy console từ PS3/Xbox 360 trở đi. Tuy nhiên, chỉ có phiên bản PC và bảng điều khiển thế hệ tiếp theo được cải tiến với bản vá mới nhất. Mặt khác, GTA San Andreas có thể chạy hoàn hảo trên PC, console và điện thoại. Việc có phiên bản dành cho điện thoại khiến GTA SA trở thành một trò chơi dễ dàng tiếp cận hơn nhiều, vì mọi người đều có điện thoại, nhưng không phải ai cũng có PC đủ tốt để chơi GTA 5.

Nhân vật

Nhân vật CJ trong GTA San Andreas mang tính nhân văn hơn

Hành trình của nhân vật CJ trong GTA San Andreas mang tính nhân văn hơn

GTA 5 là trò chơi đầu tiên trong loạt phim có ba nhân vật chính khác nhau. Các tựa game trước đây như Vice City, GTA 4 hay San Andreas đều chỉ có một. Tuy nhiên, việc GTA 5 có nhiều nhân vật chính hơn không có nghĩa là tốt hơn. Hành trình của CJ trong GTA San Andreas mang tính nhân văn hơn vì dạy cho người chơi về giá trị của gia đình.

Mặt khác, các nhân vật trong GTA 5 nhìn chung đều ‘độc hại’ hơn nhiều. Từ các nhân vật chính Trevor và Michael cho đến những nhân vật phụ khác nhau từ nhiệm vụ đều có phần tiêu cực hơn. Ngoại trừ Franklin là mang đến giá trị và thực sự có liên quan chút gì đó với thế giới của GTA San Andreas.

Bản đồ

GTA 5 có bản đồ lớn hơn nhiều so với GTA San Andreas. Tuy nhiên, phần lớn bản đồ đó chỉ là những ngọn núi và sa mạc trống trải. Mặt khác, GTA SA bao gồm tới 3 thành phố chính: Los Santos (dựa trên Los Angeles), San Fierro (dựa trên San Francisco) và Las Venturas (dựa trên Las Vegas).

GTA 5 có một bản đồ vô cùng rộng lớn

GTA 5 có một bản đồ vô cùng rộng lớn

Các thành phố này được cho là có nhiều khu đô thị hơn Los Santos của GTA 5. Hơn nữa, chúng cũng đa dạng hơn, vì ba thành phố rất khác nhau và đặc biệt. Trong các trò chơi thế giới mở như GTA, các khu vực đô thị quan trọng hơn nhiều so với những ngọn núi và sa mạc trống trải, bởi vì nó là nơi diễn ra tất cả các hành động.

Nhạc nền

Nhìn chung, nhạc nền của GTA San Andreas hay hơn nhiều so với GTA 5. Nó dựa trên bài hát của những năm 90 và giữ lại bản chất âm nhạc thời đại đó một cách đáng kinh ngạc. Khi lái xe ở Los Santos, những chiếc radio khác nhau có thể khơi dậy nhiều nỗi nhớ. Tuy nhiên, nhạc nền trong GTA 5 lại hiện đại hơn, phù hợp những game thủ trẻ tuổi.

Cốt truyện

Cốt truyện của GTA San Andreas xoay quanh việc CJ trở lại thành phố sau nhiều năm sống lưu vong. Khi nhìn thấy tình trạng đáng buồn của gia đình và băng đảng cũ của mình, CJ quyết định tham gia và giúp họ lấy lại đường phố Los Santos. Nhìn chung, cốt truyện của San Andreas mang tính cá nhân hơn nhiều – tất cả về gia đình và tình anh em.

CJ cùng nhóm của anh ấy trong GTA San Andreas

CJ cùng nhóm của anh ấy trong GTA San Andreas

Trái lại, GTA 5 không có bất kỳ cốt truyện hoành tráng, bao quát nào. Đơn giản là ba nhân vật chính đều vì tiền mà thực hiện các vụ trộm và nhiều tội ác. Điều này khá là nông cạn, thiếu nhân văn và không có ý nghĩa như cốt truyện của GTA San Andreas.

Chế độ nhiều người chơi

Mặc dù GTA San Andreas là một trò chơi tuyệt vời, nhưng tính năng nhiều người chơi của nó khá thô sơ, phù hợp với một game từ những năm 2000. Mặt khác, GTA Online, chế độ nhiều người chơi của GTA 5, mang về lợi nhuận cho Rockstar hàng trăm triệu đô mỗi năm.

Lối chơi và nhiệm vụ

Ngoài trộm cắp, giết người và hoàn thành các nhiệm vụ, có rất nhiều hoạt động phụ người chơi có thể làm trong GTA 5. Sự tiến bộ kỹ thuật cho phép tạo ra bản đồ phức tạp và chi tiết nhất trong loạt game GTA. Từ chơi gôn và quần vợt đến tham gia các hoạt động mạo hiểm khác nhau, GTA 5 mang đến cho mọi người cơ hội thoát khỏi bạo lực và thư giãn khi muốn. Mặt khác, GTA San Andreas không có nhiều tùy chọn đa dạng cho người chơi.

GTA 5 có nhiều nhiệm vụ phụ như chơi gôn,

GTA 5 có nhiều nhiệm vụ phụ như chơi gôn, quần vợt để người chơi tham gia

Với tất cả những so sánh trên, GTA San Andreas và GTA 5 đều đáng chơi và là những game hay nhất trong khoảng thời gian chúng được phát hành. Nếu bạn muốn có một câu chuyện hay và nghệ thuật thẩm mỹ, hãy chơi GTA San Andreas. Nếu chiều sâu của lối chơi ảnh hưởng nhiều hơn đến sở thích của bạn, GTA 5 sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, không có gì ngăn cản mọi người chơi cả hai trò chơi. Trải nghiệm cả hai kiệt tác là cần thiết nếu muốn trở thành một fan GTA thực thụ.

Edu Learn Tip

Edu Learn Tip Thông tin tổng hợp nhanh nhất , uy tín về giáo dục ,học tập xã hội và giải trí . Với đội ngũ nhanh nhẹn cập nhập thông tin 24/24 sẽ mang lại cho các bạn những thôn tin hữu ích và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button