Kiếm hiệp Kim Dung: 2 cao thủ không ai địch nổi của Đại Lý và Mộ Dung

Trong truyện Kim Dung, có những cao thủ lừng lẫy một thời là Doãn Tử Bình và Mộ Dung Long Thành, đã sáng tạo ra những môn võ công riêng không ai có thể so bì được.

Doãn Tử Bình

Trong tiểu thuyết Anh Hùng Xạ Điêu Nhất Đăng, đại sư Đoàn Trí Hưng nói với Quách Tĩnh và Hoàng Dung rằng: “Đại Lý nước ta do Tây Tổ Thanh Văn Vũ Đế lập vào năm Quý Dậu so với thời Triệu nhà Tống. Thái ‘y Khương Dẫn đã bạo loạn mặc hoàng y vào Trần Kiều 23 năm trước… ”.

Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hùng trong Anh hùng xạ điêu.

Thái Tổ Thanh Văn Vũ Đế là Doãn Tử Bình, người sáng lập ra triều đại Đại Lý mà Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hưng nói đến ở đây. Cũng theo lời của đại sư Nhất Đăng: “Họ Đoàn chúng ta đã có duyên lành, chỉ là một cậu bé ở lại biên ải, cướp ngôi. Mọi sinh vật đều biết rằng tài năng và đức độ của bản thân chưa đủ. đảm nhận những việc thực sự lớn lao nên trước sau gì cũng run sợ không dám làm quá.

Doãn Tử Bình không chỉ là một nhà chính trị mà còn là người sáng lập ra phái Đại Lý Doãn Thị. Sau khi kết hôn với Thổ công, Doãn Tử Bình quy y trước cửa nhà Phật và thành lập chùa Thiên Long, ngôi chùa bảo vệ cho Đại Lý, đồng thời rèn luyện các võ công như Lục mạch thần kiếm, Nhất dương chi đạo. Thời Lục, kiếm thần là võ công của chùa Thiên Long.

Kiếm hiệp Kim Dung: 2 cao thủ Đại Lý và Mộ Dung - Ảnh 2.

Môn phái Đại Lý Doãn Thị nổi tiếng với Lục chu kiếm thần và Nhất dương chi đạo.

Hai môn võ công này của nhà họ Đoàn đều rất lợi hại, xứng danh bậc nhất trong giang hồ. Sau này, Đoàn Dự, hậu duệ của Doãn Tử Bình, sử dụng Thiên kiếm Lục Dực phi phàm nhưng võ công uy hiếp, thậm chí đánh bại Mộ Dung Phục, một đại cao thủ được giang hồ ca tụng “Nam Mộ Dung, Bắc Kiều Phong”. Ông không học Lục Mạch Thần Kiếm, không chỉ luyện Nhất Dương mà còn xưng hùng thiên hạ, nằm trong 5 nhân vật có võ công cao cường nhất đương thời với danh hiệu Nam Đế bách chiến bách thắng. . võ thuật hay Ngũ đại thiên hạ. Vậy mới thấy võ công của Doãn Tử Bình kinh khủng như thế nào.

Mộ Dung Long Thành

Có thể khi nhắc đến cái tên Mộ Dung Long Thành thì nhiều độc giả truyện Kim Dung có thể không biết, nhưng đối với Mộ Dung Bộ và Mộ Dung Phục thì không ai xa lạ, họ chính là hai nhân vật trong tiểu thuyết. Họ là hậu duệ của nước Yên thời Thập Lục Vương quốc, xuất thân từ tác phẩm của cố tác giả Kim Dung mang tên Thiên long bát bộ.

Kiếm hiệp Kim Dung: 2 sư phụ Đại Lý và Mộ Dung độc nhất vô nhị - Ảnh 3.

Murong Bo là một thiếu gia của gia tộc Mộ Dung.

Cổ tổ Mộ Dung thuộc dòng tộc Tiên Ty cổ đại. Trong thời loạn Ngũ Hồ, năm xưa dòng họ Mộ Dung đã đánh Đông dẹp Bắc oai hùng, tạo nên các vương triều Cổ Yên, Hậu Yên, Nam Yên, Tây Yên.

Sau khi triều đại Bắc Ngụy tiêu diệt con cháu nhà họ Mộ tản mác khắp nơi, nhưng họ vẫn dặn dò con cháu là người có hoài bão về tư tưởng tập trung đất nước. Tuy nhiên trong các triều đại nhà Tùy, gia tộc Mộ Dung Đường dần suy yếu nên mong muốn tái lập Đại Yên ngày càng trở nên mờ nhạt.

Đến cuối thời Ngũ Đại, gia đình Mộ Dung đột nhiên sinh ra Mộ Dung Long Thành, một nhân vật tài ba hiếm thấy trong trăm đời. Ông đã tạo ra Đậu Tinh Di, một tuyệt kỹ võ công “gậy ông đập lưng ông” đầy ma lực.

Bất kể đối thủ của anh ta sử dụng kỹ thuật, vũ khí hay vũ khí tàng hình nào, anh ta đều có thể phản công đối thủ. Võ công càng cao thì việc chết như thế này càng xảo quyệt, chính thức chi tiết bằng cách thay đổi hướng di chuyển của vũ khí và vũ khí của đối thủ, bắt đối thủ tự mình làm điều này. Việc sửa đổi Tinh di của Đẩu có nhiều điểm tương đồng với Càn Khôn đại na di của Minh Giáo, đem sức mạnh của đối phương trở lại.

Với tác phẩm xuất sắc này, Mộ Dung Long Thành nhanh chóng trở thành một cao thủ vô song nổi tiếng thế giới. Ông cũng không quên lời dạy của tổ tiên, là người quyết tâm lập nghiệp, khôi phục lại Yên Yên. Nhưng khi thiên hạ chia rẽ như vậy thì một ngày nào đó cũng sẽ đi đến thống nhất giang sơn. Triệu Khuông Dẫn lập nên nhà Đại Tống, rồi bốn bể thái bình, lòng dân hưng thịnh. Tuy là người võ công cao cường nhưng cuối cùng không xây dựng được nên đành ngậm ngùi mà chết.

Kiếm hiệp Kim Dung: 2 sư phụ Đại Lý và Mộ Dung độc nhất vô nhị - Ảnh 4.

Cảnh trong phim Thiên long bát bộ.

Tuy ít được nhắc đến nhưng Mộ Dung Long Thành vẫn được đánh giá rất cao so với nhiều tuyệt phẩm khác của cố tác giả Kim Dung. Bởi vì kỹ thuật biến đổi đòn đánh nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất ảo diệu. Để có thể chọn thời điểm ra đòn và phản đòn phù hợp, người sử dụng phải có thể hình cao ráo và biết nhiều môn võ công khác. Mộ Dung Long Thành được ví như bức tường thành phòng ngự độc nhất vô nhị, nếu Độc Cô Cầu Bại khiến kẻ địch khó chết bằng những nhát kiếm tấn công, kẻ địch tự đánh mình như nắm đấm thì bạn có thể thấy tầm cỡ của đòn thế. kinh khủng.

Đáng tiếc, cuộc đời của Mộ Dung Long Thành khá ngắn ngủi, anh cay đắng từ giã cõi đời chưa kịp tranh tài với thiên hạ.

Video: Nam Mộ Dung vs Bắc Kiều Phong.

Theo này


Thông tin thêm về Kiếm hiệp Kim Dung: 2 cao thủ không ai địch nổi của Đại Lý và Mộ Dung

Trong truyện Kim Dung có những cao thủ ngàn năm có một, họ tự tạo ra võ học cho riêng mình khiến không ai địch nổi, trong đó có Đoàn Tư Bình và Mộ Dung Long Thành.
Đoàn Tư Bình
Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hưng nói với Quách Tĩnh và Hoàng Dung rằng: “Nước Đại Lý ta từ Thái Tổ Thần Thánh Văn Vũ Đế dựng nước là năm Đinh Dậu, so với lúc Tống Thái tổ Triệu Khuông Dẫn làm binh biến ở Trần Kiều khoác hoàng bào thì sớm hơn 23 năm…”.

Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hưng trong phim Anh hùng xạ điêu.
Thái Tổ Thần Thánh Văn Vũ Đế mà Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hưng nói ở đây chính là Đoàn Tư Bình, người sáng lập vương triều Đại Lý. Cũng theo lời Nhất Đăng đại sư thì: “Họ Đoàn ta có nhân duyên tốt đẹp, chỉ là viên tiểu lại ở biên cương mà trộm được ngôi vua. Mỗi đời đều tự biết tài đức của mình quả thật không đủ để đảm đương việc lớn, nên trước sau run run sợ sợ, không dám có chỗ nào quá phận”.
Đoàn Tư Bình không chỉ là một nhà chính trị gia, ông còn là người sáng lập ra phái Đại Lý Đoàn Thị. Sau khi lấy được thiên hạ, Đoàn Tư Bình quy y cửa phật lập ra chùa Thiên Long tự, chùa hộ mệnh cho Đại Lý, tạo ra tuyệt kỹ võ học là Lục mạch thần kiếm và Nhất dương chỉ. Trong đó Lục mạch thần kiếm là võ công trấn tự của Thiên Long tự.

Phái Đại Lý Đoàn Thị nổi tiếng với Lục mạch thần kiếm và Nhất dương chỉ.
Hai môn võ công này của họ Đoàn đều rất mạnh, xứng bậc nhất giang hồ. Sau này con cháu của Đoàn Tư Bình là Đoàn Dự dùng Lục mạch thần kiếm chưa thạo mà đã khiến võ lâm kinh hãi, đánh bại cả Mộ Dung Phục một đại cao thủ được giang hồ ca tụng “nam Mộ Dung, bắc Kiều Phong”, còn Đoàn Trí Hưng không học được Lục mạch thần kiếm mà chỉ luyện được Nhất dương chỉ cũng đã xưng hùng thiên hạ được liệt vào 5 nhân vật có võ công mạnh nhất thời đại của ông với danh xưng Nam Đế trong Võ lâm ngũ bá hay Thiên hạ ngũ tuyệt. Qua đó có thể thấy võ công của Đoàn Tư Bình kinh khủng thế nào.
Mộ Dung Long Thành
Có lẽ khi nói đến cái tên Mộ Dung Long Thành thì nhiều bạn đọc truyện Kim Dung chưa chắc đã biết tới, nhưng nếu nói đến Mộ Dung Bác và Mộ Dung Phục thì chắc chẳng ai xa lạ gì, đây là hai nhân vật trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ của cố nhà văn Kim Dung, họ là hậu duệ của nước Yên thời Thập Lục Quốc.

Mộ Dung Bác là một cao thủ của nhà Mộ Dung.
Nguyên tổ tiên Mộ Dung thuộc dòng họ Tiên Ty đời xưa. Hồi loạn Ngũ Hồ, họ Mộ Dung năm xưa ở Trung Nguyên đánh Đông dẹp Bắc oai phong lừng lẫy, dựng ra những triều đại Tiền Yên, Hậu Yên, Nam Yên và Tây Yên.
Sau nhà Bắc Nguỵ diệt con cháu họ Mộ Dung, họ tản cư đi khắp nơi nhưng vẫn truyền đời dặn con cháu hoài bão ý niệm trung hưng phục quốc. Nhưng trải qua các triều đại Tùy , Đường họ Mộ Dung ngày càng suy yếu, nên nguyện vọng khôi phục nước Đại Yên ngày càng mờ mịt.
Mãi đến cuối đời Ngũ Đại, trong họ Mộ Dung bỗng sản sinh ra Mộ Dung Long Thành, một nhân vật kỳ tài, trăm đời hiếm thấy. Ông sáng tạo ra Đẩu chuyển tinh di, tuyệt học võ công “lấy gậy ông đập lưng ông” đầy ảo diệu.
Bất luận đối phương sử dụng loại công phu, binh khí, ám khí nào, đều có thể phản kích đến đối phương tự thân. Người ra tay võ công càng cao, chết kiểu này càng là xảo diệu, chính thức công phu ở chỗ, đem đối thủ binh khí quyền cước chuyển đổi phương hướng, làm đối thủ tự làm tự chịu. Đẩu chuyển tinh di có rất nhiều nét tương đồng với Càn khôn đại na di của Minh giáo, đem lực của địch trả lại cho địch.
Với tuyệt học này, Mộ Dung Long Thành nhanh chóng trở thành cao thủ không ai địch nổi, vang danh thiên hạ. Ông ta cũng không quên di huấn của tổ tiên, quyết một phen làm đại nghiệp, phục hưng lại nước Yên. Nhưng thế lớn thiên hạ phân ly có ngày tất đi đến chỗ thống nhất giang sơn. Triệu Khuông Dẫn dựng lên nhà Đại Tống rồi bốn bể thanh bình, lòng người thịnh trị. Ông tuy võ công cao cường, rút cục cũng không gây dựng nên do đó buồn bực mà chết.

Cảnh trong phim Thiên long bát bộ.
Dù chỉ được nhắc tới rất ít nhưng Mộ Dung Long Thành vẫn được đánh giá cao so với nhiều đại cao thủ khác của truyện cố nhà văn Kim Dung . Bởi công phu chuyển hoán đòn tấn công nghe thì đơn giản nhưng lại rất vi diệu. Người sử dụng cần có thân pháp rất cao đồng thời cũng cần am hiểu nhiều môn võ khác để có thể lựa đúng lúc tấn công mà phản đòn. Nếu như Độc Cô Cầu Bại với những đường kiếm tấn công khiến địch khó mà toàn mạng thì Mộ Dung Long Thành lại được ví như bức tường phòng thủ độc dị nhất, địch đánh vào như tự đấm bản thân, thế mới thấy được mức độ ghê gớm.
Tiếc thay, cuộc đời của Mộ Dung Long Thành khá ngắn ngủi, chưa kịp tranh hùng với thiên hạ thì lại cay đắng rời xa thế gian.
Video: Nam Mộ Dung đấu với Bắc Kiều Phong.

Theo

#Kiếm #hiệp #Kim #Dung #cao #thủ #không #địch #nổi #của #Đại #Lý #và #Mộ #Dung


  • Tổng hợp: Edu Learn Tip
  • #Kiếm #hiệp #Kim #Dung #cao #thủ #không #địch #nổi #của #Đại #Lý #và #Mộ #Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button