Hướng Dẫn

Lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ hơn về ngày lễ đặc biệt này nhé.

Lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 – Nguồn gốc ngày Phụ nữ Việt Nam

Cứ mỗi dịp 20/10 về, mỗi người trong chúng ta lại hướng về những người phụ nữ Việt Nam, gửi đến họ những lời chúc mừng 20/10 thân thương, những món quà ý nghĩa để thể hiện sự biết ơn, trân trọng với họ. Vậy bạn có biết lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 như thế nào không?

Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là ngày Phụ nữ Việt Nam.

Bên cạnh đó, trước năm 1975, tại miền Nam Việt Nam, dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, ngày Phụ nữ Việt Nam còn chính là ngày tưởng niệm Hai Bà Trưng vào ngày 6 tháng 2 Âm lịch.

Sở dĩ Việt Nam lấy ngày 20/10 là ngày tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam là bởi phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong suốt thời gian dài chống giặc ngoại xâm. Họ là những người mẹ, người vợ, người chị… đã hi sinh cả thanh xuân, tuổi trẻ, hi sinh bản thân mình để cống hiến cho Cách mạng. 

Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ Việt Nam là tầng lớp bị bóc lột, đàn áp, phải chịu nhiều bất công nên trong họ luôn có khao khát được giải phóng, được bình đẳng.

Thời kỳ đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam cũng tích cực tham gia nhiều phong trào đấu tranh như Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du… rồi rất nhiều những phong trào, tổ chức khác theo từng giai đoạn lịch sử. Những người phụ nữ Việt Nam như Võ Thị Sáu, như Nguyễn Thị Minh Khai… đều là những tấm gương điển hình cho đức hi sinh, sự can trường, không quản ngại khó khăn, vất vả, không quản ngại hi sinh thân mình để đấu tranh giành lấy tự do, độc lập…

Có lẽ cũng chính vì thế mà ngay khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã đề cập tới việc nam nữ bình quyền. Chính điều này đã thể hiện rằng phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng trong Cách mạng giải phóng dân tộc.

Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày Phụ nữ Việt Nam ra đời có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó chính là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động một cách hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp Cách mạng của đất nước. Đó cũng chính là lần đầu tiên mà người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu đi bầu cử, tham gia các công tác xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như các đoàn thể.

Nhờ những người phụ nữ có tri thức, sức khỏe, năng động, sáng tạo, nhân hậu, đảm đang mà Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Trong công cuộc đổi mới đất nước, những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam lại được tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ. Các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua, phấn đấu vươn lên đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ tài năng, điển hình tiêu biểu với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng các chị em vẫn luôn đối diện một cách tích cực, đảm đang, cần cù và cống hiến rất nhiều cho gia đình, góp phần làm cho xã hội ngày càng phát triển để tạo ra nhiều thành tựu lớn như ngày hôm nay.

Chính vì thế, ngày 20/10 thực sự là một ngày có ý nghĩa quan trọng đối với các chị em phụ nữ, là dịp để cả xã hội tôn vinh, trân trọng những gì họ đã và đang cống hiến cho sự phát triển của nước nhà, cho một xã hội công bằng và văn minh.

Ngày Phụ nữ Việt Nam

Một số hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Hằng năm vào ngày 20/10 có rất nhiều các hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam, ví dụ như:

  • Lễ trao thưởng cho phụ nữ: Tại nhiều cơ quan, tổ chức, buổi lễ mít tinh trao thưởng cho các chị em có thành tích xuất sắc, nổi bật trong công việc vẫn thường được diễn ra vào ngày này. Phần thưởng dù lớn, dù nhỏ nhưng vẫn thể hiện được sự quan tâm của lãnh đạo công ty, tổ chức đối với chị em phụ nữ, thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của họ trong sự phát triển chung của tập thể.
  • Các chương trình văn nghệ chào mừng: Đây là hoạt động rất phổ biến vào ngày 20/10. Hầu như ở khắp các khu phố, quận, huyện, cơ quan, tổ chức… đều có những buổi lễ chào mừng với không khí tươi vui, rộn ràng. Chính những chương trình như thế này là những món quà tinh thần hết sức ý nghĩa để chị em càng thêm tự tin để phấn đấu và cống hiến hết mình cho công việc.
  • Các cuộc thi cắm hoa, nấu ăn…: Đây cũng là một trong những hoạt động thường thấy vào ngày Phụ nữ Việt Nam. Những hội thi thu hút rất đông chị em tham gia để cùng nhau tranh tài, thể hiện sự thông minh, năng động nhưng cũng luôn biết chăm lo cho đời sống hằng ngày của gia đình. Phụ nữ Việt Nam là vậy đó, giỏi việc nước, đảm việc nhà…

Ngày Phụ nữ Việt Nam

Gợi ý một số món quà tặng phụ nữ nhân ngày 20/10:

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có nhu cầu mua quà tặng 20/10 cho mẹ, vợ, người yêu, bạn bè… bạn vui lòng tham khảo và đặt hàng tại website Điện Ảnh 24G hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm:

  • Top 10 quà tặng vợ yêu ngày 20 tháng 10 ý nghĩa và thiết thực
  • Gợi ý 10 món quà tặng mẹ 20 tháng 10 ý nghĩa nhất
  • Những hình ảnh hoa đẹp mừng ngày 20/10 thay lời chúc
  • Những bài thơ hay và ý nghĩa tặng mẹ nhân ngày 20/10

Edu Learn Tip

Edu Learn Tip Thông tin tổng hợp nhanh nhất , uy tín về giáo dục ,học tập xã hội và giải trí . Với đội ngũ nhanh nhẹn cập nhập thông tin 24/24 sẽ mang lại cho các bạn những thôn tin hữu ích và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button