Hướng Dẫn

Lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Điện Ảnh 24G nghe những lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất để tạo nên nghiệp lành và phúc báo cho bản thân các bạn nhé!

Chữ nhẫn là gì?

Chữ nhẫn trong tiếng Trung là 忍, gồm có chữ tâm 心 ở dưới và chữ đao 刀 ở trên và chữ đao ở đây có hàm ý là phải tôi luyện và mài dũa mà thành. Chữ tâm nằm dưới chính là nền tảng của cả chữ nhẫn.

>>> Xem thêm: Lời Phật dạy về chữ tâm hay, ý nghĩa, thấm thía nhất

Đối với những người bình thường thì chữ đao cứa vào tim sẽ rất đau đớn và cực khổ, còn đối với những người có cái tâm đại nhẫn thì họ vẫn luôn bất động dù đao kia có sắc đến đâu đi chăng nữa. Nếu tâm của ta dao động thì không nhẫn được, giữ bình tĩnh được thì càng nhẫn, càng bất động tâm thì càng thể hiện ra sự đại nhẫn.

Chữ nhẫn là gì?

Trong Phật giáo có dạy rằng: “Trong sáu phép siêu độ (lục độ) và hàng vạn phương pháp tu hành (vạn hạnh) thì nhẫn là đệ nhất.”

Nhẫn ở đây là nhẫn nhục, là nhẫn nhịn, là sự chịu đựng, là đôi khi chấp nhận phần kém về mình, phần thiệt thòi về mình. Nhẫn theo quan niệm của Đạo Phật chính là sự nhận lãnh, sự khinh khi, sự nhục mạ và não hại với một tâm thế bình thản, không tức giận. Nhẫn nhịn là dứt những tranh cãi vô lý, là dùng chánh niệm để thắng tà niệm, là dùng tình thương, cái tâm để cảm hóa sự sân hận, là dùng trí huệ để mọi việc được ôn hòa.

Lời Phật dạy về chữ nhẫn

Lời Phật dạy về chữ nhẫn

“Nhịn được cái tức một lúc
Tránh được mối lo trăm ngày
Muốn hòa thuận trên dưới
Nhẫn nhịn đứng hàng đầu
Cái gốc trăm nết
Nết nhẫn nhịn là cao
Cha con nhẫn nhịn nhau
Vẹn toàn đạo lý
Vợ chồng nhẫn nhịn nhau
Con cái khỏi bơ vơ
Anh em nhẫn nhịn nhau
Trong nhà thường yên ấm
Bạn bè nhẫn nhịn nhau
Tình nghĩa chẳng phai mờ
Tự mình nhẫn nhịn được
Ai ai cũng mến yêu
Người mà chưa biết nhẫn
Chưa phải là người hay.”

Trong Kinh Phật viết: “Thái độ đối nhân xử thế đoan chính, nét mặt kiền tịnh tinh khiết, phong thái dung mạo tốt đẹp, đây đều là từ trong nhẫn mà đạt được”.

Người nhẫn nhịn thường khá kín đáo, có trí tuệ rộng lớn và biết nhìn xa trông rộng. Bởi vậy mà từ xưa đến nay, phàm là người làm được những việc to lớn thì đều có khả năng nhẫn nại tốt, khả năng nhẫn nhịn càng lớn thì càng làm được nhiều việc lớn tương ứng. Người ôm chí lớn là người mới biết nhẫn lại, xả bỏ những phân tranh vô vị trước mắt, cứ lẳng lặng nỗ lực tiến lên về phía mục tiêu của mình nên họ ắt sẽ đạt được thành công.

Người xưa vẫn có câu rằng: “Nhẫn nhất thời trời yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Nhẫn lại sẽ khiến việc lớn thành việc nhỏ, khiến việc nhỏ thành vô sự. Trong lòng chúng ta không chứa việc, trong tâm chúng ta không áp lực thì sẽ ăn ngon, ngủ sẽ yên, người sẽ khỏe mạnh và cuộc đời sẽ được hạnh phúc.

Khi ta nhẫn nhịn được rồi thì trong nghịch cảnh cũng sẽ thấy không bi lụy, không oán mình trách người khác, trí tuệ sáng suốt hơn để có thể tìm được cứu cánh cho cuộc đời mình. Người không biết nhẫn nhịn đa phần sẽ chỉ rước họa vào thân mà thôi. Biết cảm thông, bao dung và tha thứ lỗi lầm của người khác chính là đạt được cảnh giới đắc đạo thành tiên.

Theo lời Phật dạy, học cách nhẫn nhịn không phải là hạ thấp mình mà chính là để nâng mình lên, dùng sự tỉnh thức của bản thân để thức tỉnh những người khác. Theo Đức Phật, chúng ta tồn tại ở đời là do thiện duyên hoặc ác duyên đã tạo nên từ kiếp trước. Kiếp này nếu ta dùng thân tâm mà tu tập, tạo duyên lành cho mai sau thì vừa có thể trả nghiệp, vừa làm sạch nghiệp, ấy mới chính là một đời an vui, an lạc, hạnh phúc.

*Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Trên đây là lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất mà Điện Ảnh 24G muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Điện Ảnh 24G để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

  • Tham sân si là gì? Tham sân si mạn nghi là gì?
  • Hỉ nộ ái ố là gì? Cách kiểm soát hỉ nộ ái ố trong cuộc sống
  • Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tất cả những ý nghĩa của tam quan, ngũ quan
  • Nhạc niệm Phật Quán Thế Âm Bồ Tát, nhạc Phật Quan Âm, mẹ hiền Quan Thế Âm
  • Nhạc Phật tịnh tâm dễ ngủ, nhạc kinh Phật dễ ngủ, nhạc niệm Phật ngủ ngon
  • Nhạc Phật không lời hay, nhạc niệm Phật không lời, nhạc kinh Phật không lời

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Điện Ảnh 24G để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Edu Learn Tip

Edu Learn Tip Thông tin tổng hợp nhanh nhất , uy tín về giáo dục ,học tập xã hội và giải trí . Với đội ngũ nhanh nhẹn cập nhập thông tin 24/24 sẽ mang lại cho các bạn những thôn tin hữu ích và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button