Hướng Dẫn

Nhóm máu A là nhóm máu gì? Đặc điểm và cách nhận biết nhóm máu A

Nhóm máu A là nhóm máu gì? Đặc điểm và cách nhận biết nhóm máu A như thế nào? Hãy đọc bài viết sau đâu của Điện Ảnh 24G để tìm hiểu rõ hơn về nhóm máu A các bạn nhé!

Đặc điểm nhóm máu A là gì?

Đặc điểm nhóm máu A là gì?

Nhóm máu A là gì?

Theo các nghiên cứu của Hội Huyết học Mỹ (American Society of Hematology – ASH) thì trên bề mặt của các hồng cầu có protein gắn với các carbohydrates, đây được coi là các kháng nguyên và là dấu hiệu để xác định xem chúng ta sẽ thuộc nhóm máu nào. Hiện nay, với sự phát triển tân tiến của khoa học kỹ thuật, chúng ta đã phát hiện ra được hơn 30 nhóm máu khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là các hệ nhóm máu ABO và Rh(D), trong đó nhóm máu A là nhóm máu thuộc hệ ABO.

Nhóm máu A là nhóm máu mà trên các tế bào hồng cầu của máu có chứa kháng nguyên A. Nhóm máu A thường sẽ được chia làm 2 nhóm đối tượng gồm người mang nhóm A+ (Rh+) và nhóm A- (Rh-). Trong đó, người mang nhóm A+ chiếm tỷ lệ khoảng 35,7% và người mang nhóm A- chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 6,3%, thấp hơn rất nhiều so với nhóm máu A+. 

Đặc điểm của nhóm máu A

Nhóm máu A có khá nhiều đặc điểm khác biệt so với những nhóm máu còn lại. Sau đây, hãy cùng Điện Ảnh 24G đi tìm hiểu những đặc điểm của nhóm máu A các bạn nhé!

Nhóm máu A có mấy loại?

Trên bề mặt các tế bào hồng cầu của máu có các protein gắn với carbohydrates, đây chính là dấu hiệu cơ bản giúp chúng ta xác định tế bào máu thuộc nhóm nào. Trong đó, hệ nhóm máu Rhesus được chia làm 2 nhóm là nhóm Rh+ (positive) và nhóm Rh- (negative). Nếu trên tế bào hồng cầu của bạn có kháng nguyên Rh thì nghĩa là dương tính với Rh (Rh+) và ngược lại thì là mang hệ nhóm máu Rh-. Yếu tố hệ nhóm máu Rhesus sẽ quy định nhóm máu của bạn dương tính hay âm tính và thường sẽ được viết ngay sau tên của nhóm máu.

Mỗi nhóm máu A, B, AB và O đều được chia thành 2 hệ nhóm máu nhỏ hơn là Rh+ và Rh-. Do vậy, nhóm máu A cũng có 2 loại là nhóm máu A Rh+ (nhóm máu A+) và nhóm máu A Rh- (nhóm máu A-).

Nhóm máu A có hiếm không?

Như đã đề cập ở trên, người mang nhóm A+ chiếm tỷ lệ khoảng 35,7% và người mang nhóm A- chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 6,3%, thấp hơn rất nhiều so với nhóm máu A+. Do vậy, nhóm máu A+ khá phổ biến nhưng nhóm máu A- lại rất hiếm.

Nhóm máu A truyền được cho những nhóm máu nào?

Đặc trưng của nhóm máu A là các kháng nguyên A nằm trên các tế bào hồng cầu của máu và kháng thể B có trong huyết tương. Do vậy, những người mang nhóm máu A có thể truyền máu được cho những người có cùng nhóm máu A hoặc mang nhóm máu AB.

Nhóm máu A nhận được nhóm máu nào?

Những người thuộc nhóm máu A có thể nhận được máu bởi những người có nhóm máu O.

Nhóm máu A có tốt không?

Theo các nghiên cứu, những người thuộc nhóm máu A thường sẽ có tính cách vui vẻ, hoạt bát và dễ hòa đồng với tất cả mọi người xung quanh. Những người mang nhóm máu A thường rất mạnh mẽ, biết cách kiểm soát và chi tiêu tài chính rất hợp lý. Đặc biệt, phần lớn những người thuộc nhóm máu A sẽ có sức khỏe ổn định và ít mắc bệnh hơn so với các nhóm máu khác.

Tuy nhiên, người thuộc nhóm máu A thường dễ bị stress, khó ngủ và dễ quên. Người có nhóm máu A thường có nguy cơ bị nhồi máu não hơn so với các nhóm máu còn lại, nguyên nhân xuất phát là do lượng Cortisol có trong máu của nhóm A cao hơn. Để tránh những ảnh hưởng do lượng Cortisol gây ra, người mang nhóm máu A cần hạn chế để bản thân rơi vào các trạng thái bị căng thẳng quá mức, bị áp lực thần kinh, đồng thời không nên sử dụng các chất kích thích và cần thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Nhóm máu A có hay bị muỗi đốt không?

Hiện nay, chưa có một kết quả nghiên cứu cụ thể nào chứng minh được tại sao một người lại hay bị muỗi đốt, có người thì không hay bị muỗi đốt. Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân chính khiến bạn bị muỗi đốt nhiều có thể là do lượng protein có trong máu của bạn cao. Nghiên cứu này chỉ ra người hay bị muỗi đốt nhất theo thứ tự là nhóm máu O, tiếp theo là nhóm máu A, nhóm máu B và cuối cùng là nhóm máu AB. Do vậy, câu trả lời cho câu hỏi trên là nhóm máu A cũng nằm trong nhóm người hay bị muỗi “thăm hỏi”.

Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể bị muỗi đốt, do đó, các bạn nên cẩn thận và có thể tham khảo trang bị một số sản phẩm như đèn diệt côn trùng, đèn xông tinh dầu hay vợt muỗi trong nhà để tránh bị muỗi đốt nhé!

>>> Xem thêm:

 • Đèn bắt muỗi có hiệu quả không và đèn bắt muỗi loại nào tốt nhất?
 • Top 10+ cây đuổi muỗi hiệu quả vừa làm cây cảnh trang trí trong nhà

Cách nhận biết nhóm máu A như thế nào?

Thông qua xét nghiệm

Cách nhận biết nhóm máu A như thế nào?

Máu chính là thành phần quan trọng tạo nên đặc điểm sinh học riêng của cơ thể chúng ta. Cách nhận biết nhóm máu chính xác nhất hiện nay chính là tiến hành xét nghiệm máu. Xét nghiệm nhóm máu thường được tiến hành bằng việc sử dụng máu của người muốn xét nghiệm, sau khi phân tích loại kháng nguyên có trong bề mặt hồng cầu của máu và kháng thể xuất hiện trong huyết thanh trong máu của người đó thì các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận là họ sẽ thuộc nhóm máu nào.

Máu có 2 hệ nhóm máu cơ bản là nhóm máu hệ ABO và nhóm máu hệ Rh. Khi phân tích máu, nếu bề mặt hồng cầu của người đó có kháng nguyên A thì đồng nghĩa với việc người đó mang nhóm máu A. Nếu bề mặt hồng cầu của người đó chứa kháng nguyên B thì người đó mang nhóm máu B. Nếu trên bề mặt hồng cầu đồng thời không xuất hiện cả hai kháng nguyên A hoặc B thì người đó sẽ mang nhóm máu O. Ngược lại, nếu trên bề mặt hồng cầu xuất hiện đồng thời cả hai kháng nguyên A và B thì người đó sẽ mang nhóm máu AB.

Không thông qua xét nghiệm

Cách nhận biết nhóm máu A như thế nào?

Nếu không có thời gian và điều kiện để tiến hành làm xét nghiệm máu, các bạn có thể sử dụng bộ công cụ thử máu để biết nhóm máu của mình. Đây là cách nhận biết nhóm máu A khá nhanh và quy trình thực hiện thử máu cũng rất đơn giản, các bạn có thể tự làm ở nhà mà không cần tới các cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Các bạn có thể mua bộ thiết bị nhận biết nhóm máu này trực tuyến (online) trên mạng hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, các bạn nhớ lựa chọn những địa chỉ bán hàng chính hãng và uy tín để tránh gặp phải rủi ro nguy hiểm khi sử dụng sản phẩm nhé.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu với bộ dụng cụ thử máu này, các bạn sẽ quan sát hiện tượng và đưa ra kết luận nhóm máu của mình dựa trên cơ sở lý thuyết như sau:

 • Nếu máu vón cục ở vùng anti-A thì bạn thuộc nhóm máu A.
 • Nếu máu vón cục ở vùng anti-B thì bạn thuộc nhóm máu B.
 • Nếu máu không bị vón cục thì bạn thuộc nhóm máu O.
 • Nếu máu vón cục ở vùng anti-A và anti-B thì bạn thuộc nhóm máu AB.

*Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho các tài liệu y khoa.

Trên đây là những thông tin về nhóm máu A, đặc điểm và cách nhận biết nhóm máu A mà Điện Ảnh 24G muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Điện Ảnh 24G để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

 • Nhóm máu AB là nhóm máu gì? Đặc điểm và cách nhận biết nhóm máu AB
 • Đặc điểm nhóm máu O là gì? Cách nhận biết nhóm máu O như thế nào?
 • Tính cách người nhóm máu O trong tình yêu, hôn nhân, công việc, cuộc sống
 • Chỉ số đường trong máu và bảng chuyển đổi lượng đường trong máu
 • Nồng độ oxy trong máu là gì? Đo nồng độ oxy trong máu để làm gì?
 • Cách làm tăng oxy trong máu an toàn, ngăn ngừa nhiều bệnh

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm y tế & sức khỏe như máy đo SpO2, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, vitamin, khoáng chất… thì bạn hãy truy cập website Điện Ảnh 24G để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Edu Learn Tip

Edu Learn Tip Thông tin tổng hợp nhanh nhất , uy tín về giáo dục ,học tập xã hội và giải trí . Với đội ngũ nhanh nhẹn cập nhập thông tin 24/24 sẽ mang lại cho các bạn những thôn tin hữu ích và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button