Thông điệp Phật đản 2022

Cứ rằm tháng 4 hàng năm, các Phật tử lại hướng về đại lễ Vesak mừng Phật đản.. Edu Learn Tip mong muốn được chia sẻ cùng bạn đọc nội dung Thông điệp kỷ niệm 2565 năm ngày Phật đản đến toàn thể chúng sinh Phật tử do Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Trị sự GHPGVN.

  • Thư chúc mừng sinh nhật
  • Ngày Phật đản năm 2022

THÔNG ĐIỆP NGÀY PHẬT PL.2565

CHURCH BUDIST VIỆT NAM

BAN CHỨNG KIẾN

Hà Nội, ngày 1 tháng 4 năm Giáp Dần

PL. 2566 – ĐL. 2022

THÔNG ĐIỆP NGÀY PHẬT 2566

VIỆT NAM HỘI THÁNH PHẬT GIÁO ĐỨC

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Thân mến:

– Chư tôn đức Tăng Ni, quý Sư cô, quý Sư cô, quý Sư cô, quý Chư tôn đức Tăng.

– Người Việt Nam là những người thế tục và những người theo đạo Phật trong và ngoài nước.

Mùa đại lễ Phật đản đã về, những người con Phật trên khắp năm châu hân hoan chào đón ngày Thầy mang đến cho nhân loại ánh sáng trí tuệ rộng lớn và nguồn yêu thương vô tận. Đây là dịp để tất cả chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử của Đức Phật Thích Ca, để các Phật tử cùng thiền định, sống theo lời dạy vàng của Ngài, tiếp bước con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.

Phật dạy: Mọi sự vật, hiện tượng đều tùy duyên sinh. Theo đó, con người có trách nhiệm trong mọi suy nghĩ và hành động để giữ gìn vẻ đẹp của hành tinh và đóng vai trò quyết định đối với sự thịnh vượng, phúc lợi và tương lai của vũ trụ chúng ta đang sống.

Trong Anguttara Nikaya, Đấng Thế Tôn lại dạy rằng: Người nào không đạt được Cảnh giới Thiêng liêng, Trí tuệ Thiêng liêng, Sự Định tâm Thiêng Liêng và Sự Cứu rỗi Thiêng liêng, người đó sẽ tự tách mình ra khỏi Pháp và Luật Như Lai. Áp dụng Nguyên tắc – Tập trung – Trí tuệ là thể hiện trách nhiệm của mình đối với bản thân, người khác, cuộc sống con người và xã hội. Theo lời Phật dạy, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mọi cá nhân, mọi thể chế đều có trách nhiệm và nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc và hòa bình của nhân loại. Vì vậy, trong mọi hoàn cảnh, người đệ tử Phật cũng phải giữ gìn đạo đức, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật; cũng siêng năng áp dụng những lời dạy về tình thương, từ bi, hỷ xả và an tịnh để nuôi dưỡng thân tâm. Đây là cơ sở để thực hiện trách nhiệm xã hội và xóa bỏ những tệ nạn, ác cảm, vô cảm trong xã hội. Đây cũng chính là tiền đề, động lực để mỗi chúng ta thực hiện trách nhiệm với xã hội nhằm xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Mùa Phật Đản năm nay trở lại trong không khí vui nhộn sau hơn 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, vốn phải tập cách xa xã hội ở các mức độ khác nhau. Lúc này, những người con Phật đang đồng hành cùng dân tộc phát huy hơn nữa truyền thống đùm bọc của dân tộc và nhân dân. Mỗi Tăng Ni sinh phải làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trên tinh thần: Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển. Tiếp tục phát huy vai trò tích cực của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. .

Nhân đại lễ Phật đản, thay mặt Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, xin trân trọng cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni và các tổ chức Tăng Ni các cấp thuộc Giáo hội. Trên khắp mọi miền đất nước, công dân Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài đã làm tốt công việc phụng sự nhân loại, sống tốt đời đẹp đạo; Kính chúc mọi người luôn an lạc trong lời dạy của Như Lai!

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ tát Mahasattva.

PHÁP ĐỨC

CHURCH BUDIST VIỆT NAM

CHÍNH HOA THƯỢNG THIỆN TRÍ QUANG

Vui lòng xem các thông tin hữu ích khác trong phần Tài liệu về Dữ liệu lớn.


Thông tin thêm về Thông điệp Phật đản 2022

Cứ vào mỗi độ trăng tròn tháng Tư âm lịch, những người con Phật lại hướng tâm về đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh. Edu Learn Tip xin chia sẻ đến các bạn nội dung thông điệp đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 do Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhắn nhủ đến chúng sinh phật tử.
Thư Chúc Mừng Lễ Phật Đản
Các ngày Lễ Phật trong năm 2022
THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2565

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH
Hà Nội, ngày mùng Một tháng Tư năm Nhâm Dần
PL. 2566 – DL. 2022
THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2566
CỦA ĐỨC QUYỀN PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính gửi:
– Chư Tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni,
– Quý Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.
Mùa Phật đản lại về, người con Phật khắp năm châu lại hân hoan chào đón ngày đức Đạo sư mang ánh sáng trí tuệ bao la và suối nguồn yêu thương bất tận đến cho nhân loại. Đây là dịp cho tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.
Đức Phật dạy: Mọi sự vật, hiện tượng đều do duyên sinh. Theo đó, con người có trách nhiệm trong mỗi suy nghĩ, hành động của mình để bảo vệ sự tươi đẹp của hành tinh, và có vai trò quyết định sự phồn vinh, thịnh vượng, tương lai của vũ trụ mà chúng ta đang sống.
Trong kinh Tăng Chi Bộ, đức Thế Tôn lại dạy: Người nào không thành tựu Thánh giới, Thánh tuệ, Thánh định và Thánh giải thoát thì người đó tự rời khỏi pháp và luật của đức Như lai. Tu tập Giới – Định – Tuệ là thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với chính mình, với tha nhân, với nhân sinh và với xã hội. Theo lời dạy của đức Phật, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại. Do vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm. Đó chính là nền tảng thực hiện trách nhiệm xã hội, xóa bỏ điều ác, hận thù, vô cảm trong xã hội. Đây cũng chính là tiền đề và là động lực để mỗi chúng ta thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, cùng nhau xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.
Mùa Phật đản năm nay trở về trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Mỗi Tăng Ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
Kính mừng đại Lễ Phật đản, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi gửi lời tán thán công đức tới Chư tôn đức Tăng Ni các cấp Giáo hội, và cơ sở tự viện trong cả nước, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đã làm tốt công tác phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo; kính chúc tất cả sống an lành trong giáo pháp của Đức Như Lai!
Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.
ĐỨC QUYỀN PHÁP CHỦ
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ QUẢNG

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Edu Learn Tip.

#Thông #điệp #Phật #đản


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button