Wiki

Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không?

Tủ lạnh là thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình. Ttuy nhiên, không phải ai cũng biết hết cách sử dụng và bảo quản đúng của thiết bị điện máy – điện lạnh này. Mỗi lần đi công tác hay đi du lịch xa, liệu bạn có băn khoăn không biết tủ lạnh không dùng có nên rút điện hay không? Đọc ngay bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Tủ lạnh không dùng có nên rút điện?

Tủ lạnh lâu ngày không sử dụng có nên rút điện?

Trước mỗi chuyến đi xa, chúng ta thường có thói quen tắt hết các thiết bị điện trong nhà để vừa tiết kiệm điện lại vừa đảm bảo an toàn, phòng tránh ccháy nổ. Tuy nhiên, với thiết bị phải hoạt động liên tục 24/24 giờ như tủ lạnh thì liệu có nên rút điện ra hay không? Câu trả lời là không nên.

Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không?

Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không?

Nguyên nhân là nếu tủ lạnh bị ngắt điện lâu ngày sẽ dễ phát sinh nhiều vấn đề nguy hại gây hư hỏng các bộ phận, làm giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của tủ. Cụ thể, khi tủ bị ngắt điện quá dài ngày, quá trình luân chuyển môi chất lạnh sẽ mất tính tuần hoàn ổn định, cặn nhớt trong block sẽ bị lắng, hệ thống dàn dễ bị oxy hóa…

Không những thế, những chiếc tủ lạnh bị ngắt điện cũng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, nếu trong tủ còn thức ăn thì sau khi bạn trở về, mở chiếc tủ lạnh của mình ra sẽ rất kinh hãi bởi “chiến trường” ôi thiu cùng với mùi hôi thối đặc trưng của sự phân hủy thức ăn.

Như vậy, xét về mọi mặt thì việc ngắt điện tủ lạnh là không nên. Chúng ta chỉ nên ngắt điện cho thiết bị này trong một thời gian ngắn như khi cần di chuyển vị trí hoặc bảo dưỡng vệ sinh thôi nhé!

Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?

Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không?

Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?

Như Điện Ảnh 24G đã chia sẻ với bạn ở trên, việc rút tủ lạnh thường xuyên dễ gây ra những hư hỏng cho tủ. Vì vậy, trước khi đi công tác hay đi du lịch, bạn cần cân nhắc thời gian xa nhà là bao lâu để có biện pháp rút hoặc không rút điện (cụ thể ở phần 2).

>> Xem thêm: 

  • Có nên bảo quản thuốc và mỹ phẩm trong tủ lạnh hay không?

  • Tại sao không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnnh?

  • Cách bảo quản bơ trong ngăn đá dùng cả năm không mất chất dinh dưỡng

2. Trường hợp nào có thể rút điện tủ lạnh?

Với những trường hợp cần vệ sinh tủ lạnh hoặc di chuyển vị trí thì bạn có thể rút điện tủ lạnh ra nhé. Vì thời gian ngắt điện trong các trường hợp này khá ngắn, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của tủ. Hơn nữa, việc rút điện tủ khi vệ sinh còn đảm bảo an toàn cho bạn nữa đấy.

Nếu thời gian vắng nhà trên 1 tháng thì bạn nên cân nhắc vấn đề an toàn về điện và ngắt điện tủ lạnh. Trường hợp này bạn cần lấy hết thực phẩm trong tủ ra, sau đó lau khô các ngăn tủ bằng vải sạch, cuối cùng là đặt tủ ở nơi khô thoáng và che chắn cẩn thận bằng vải để ngăn chuột chui vào cắn phá linh kiện.

Nếu thời gian vắng nhà dưới 1 tháng, bạn không nên rút điện tủ lạnh, tuy nhiên, cần dọn dẹp phực thẩm có trong tủ, điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất (mức số 1). Nhiệt độ trong tủ lúc này khoảng từ 2 đến 5 độ C, vừa giúp bảo quản thực phẩm ngắn ngày, vừa giúp máy không bị hư hỏng do bị ngắt nguồn điện quá nhiều.

3. Những lưu ý quan trọng khi rút điện tủ lạnh

Những lưu ý quan trọng khi rút điện tủ lạnh

Những lưu ý quan trọng khi rút điện tủ lạnh

Trong thực tế, đã có rất nhiều khách hàng gửi thắc mắc về cho Điện Ảnh 24G về vấn đề cần lưu ý gì khi rút điện tủ lạnh mà vẫn đảm bảo độ bền của sản phẩm. Để có cách xử lý đúng, hãy tham khảo ngay những lưu ý quan trọng dưới đây nhé:

  • Thứ nhất: Hãy lấy hết toàn bộ thực phẩm trong tủ ra ngoài. Nếu bạn không lấy đồ ăn, thức uống ra thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra sự ôi thiu và mùi hôi thối khó chịu.

  • Thứ hai: Chắc chắn rằng bạn sẽ tháo các khay chứa ra, dùng khăn sạch để vệ sinh tủ lạnh từ trong ra ngoài.

  • Thứ ba: Lau khô các ngăn của tủ. Đặc biệt với những tủ lạnh có đóng tuyết, bạn cần mở cửa tủ ra cho phần đá tan hết, sau đó mới lau khô nhé.

  • Thứ tư: Sau khi vệ sinh tủ lạnh, hãy đặt tủ ở vị trí thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và nên mở hết toàn bộ cánh cửa của tủ.

Những lưu ý trên cũng chính là cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng, giúp hạn chế những rủi ro khi bạn ngắt điện cho thiết bị này, bạn cũng cần ghi nhớ nhé. 

Kết luận: Nhìn chung, việc ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng là không nên bởi việc này sẽ khiến thiết bị này dễ bị hư hỏng và giảm tuổi thọ. Trong trường hợp thật sự cần ngắt điện để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thì bạn nên lưu ý những hướng dẫn mà Điện Ảnh 24G đã chia sẻ trong bài viết nhé.

>> Thông tin hữu ích:

  • Cách chọn mua tủ lạnh cho gia đình

  • Nên mua tủ lạnh side by side hãng nào tốt nhất hiện nay

Edu Learn Tip

Edu Learn Tip Thông tin tổng hợp nhanh nhất , uy tín về giáo dục ,học tập xã hội và giải trí . Với đội ngũ nhanh nhẹn cập nhập thông tin 24/24 sẽ mang lại cho các bạn những thôn tin hữu ích và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button